อธิชา รัตนวิชัยกุล (การ์ตูน) | มูลนิธิกระจกเงา สำนักงานเชียงราย

อธิชา รัตนวิชัยกุล (การ์ตูน)

Tue, 2013-07-16 12:42 -- webmaster

การ์ตูนอธิชา  รัตนวิชัยกุล (การ์ตูน)

 

ก่อนเข้ามาทำงานที่นี่ การ์ตูนทำงานที่ไหนมาก่อน

“ก่อนจะเช้ามาที่กระจกเงา ได้ไปเป็นอาสาสมัครอยู่ที่ มูลนิธิกรีนเวย์ Greenway อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา เป็นระยะเวลา 7 เดือน ดูแลอาสาสมัคร ออกจ่างจังหวัด ไปทำกิจกรรมตามโรงเรียน ไปทำกิจกรรมที่วัด”

แล้วรู้จักและมาทำงานที่มูลนิธิกระจกเงาได้อย่างไร

เพื่อนๆคนใต้บอกว่ามีมูลนิธิกระจกเงาที่เชียงราย มีอาสาสมัครชาวต่างชาติเหมือนกัน จึงเข้าอินเทอร์เน็ต ว่ากระจกเงาอยู่ตรงไหนของจังหวัดเชียงราย เสร็จก็มาสมัครงานกับพี่หมู ว่าจะมาดูแลชาวต่างชาติที่มาเที่ยว และอีกอย่างตรงกับความตั้งใจก็เลยไม่ลังเลที่จะตัดสินใจร่วมงาน

การ์ตูนมีแนวคิดเกี่ยวกับงานที่รับผิดชอบอย่างไร

คิดว่าการร่วมใช้ชีวิตอยู่กับชาวต่างชาติ ทำให้เรียนรู้ถึงความหลากหลาย มุมมองที่แตกต่างของมนุษย์ ในฐานะเราใช้ชีวิตอยู่กับคนไทยและชาวต่างชาติ เราต้องทำการอธิบายทั้งสองฝ่าย เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายเข้าใจซึ่งกันและกันแม้ต่างเชื้อชาติกัน

งานที่ทำอยู่มุมมองที่มีต่อสังคมการ์ตูนคิดอย่างไร

ชาวต่างชาติมีความหลากหลายในด้านความเป็นอยู่ การใช้ชีวิต การใช้ภาษา  กระจกเงามีชาวต่างชาติอยู่แล้ว การพาอาสาสมัครไปสอนหนังสือตามโรงเรียนต่างๆ สังคมได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับชาวต่างชาติมากมาย นักเรียนได้ประสบการณ์ตรงจากเจ้าของภาษา  ซึ่งสมัยก่อนคนไทยเราหรือชนบทไม่มีจุดนี้ ตรงนี้คิดว่าสังคมได้ประสบการณ์ที่ดีไม่น้อย หากรู้จักที่จะเก็บเกี่ยว

การที่ได้มาทำงาน “มูลนิธิกระจกเงา” ว่า “คนกระจกเงา” พี่การ์ตูนนิยามคำนี้ว่าอะไร

“การใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า”

 

สำหรับเจ้าหน้าที่

   

จำนวนผู้เข้าชม

เริ่มนับตั้งแต่ วันที่ 1 ก.ค. 2554