มูลนิธิกระจกเงา สำนักงานเชียงราย | "สร้างคน สร้างนวัตกรรม สร้างการเปลี่ยนแปลง"

20 กว่าปีในการเดินทางของกลุ่มคนหนุ่มสาว ผู้เชื่อว่าการทำงานเพื่อสังคมมิใช่ความฝัน  จาก 5 ชีวิต  เป็น 10 ชีวิต จากร้อยคน สู่พันคน จนวันนี้เรามีสมาชิกทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมากกว่าหมื่นแสนคน  ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้ามาร่วมเดินอยู่บนเส้นทางเดียวกันกับเรา   และเราหวังว่าดอกผลของความดีงามเหล่านี้   จักขจรไปไกลแสนไกล

 

บ้านนอกดอทคอม คือห้องปฏิบัติการทางสังคมที่เริ่มดำเนินงานมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2541 จนก่อให้เกิดโครงการที่เป็นนวตกรรมทางสังคมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นศูนย์เด็กรู้เอง การบำบัดยาเสพติดโดยชุมชน งานด้านสิทธิและสถานะบุคคล  การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่องานพัฒนา  บ้านนอกทีวี  e-bannok  พิพิธภัณฑ์ชนเผ่าออนไลน์   งานส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและอาสาสมัคร  และการระดมทุนเพื่อสังคม 

โลกใบใหญ่หมุนเร็วขึ้นตามแรงเหวี่ยงของยุคสมัย   อุบัติภัยเกิดและทวีความรุนแรงขึ้นอย่างน่าใจหาย  ผู้คนจำนวนไม่น้อยถูกหลงลืมและปล่อยปละให้เผชิญกับปัญหาโดยลำพัง คนไร้รัฐ ไร้สัญชาติ และไร้สิทธิ  คนยากจน คนชายขอบ ยังคงไร้การเหลียวแลและถูกรังแก ถูกละเมิด  เราในฐานะพลเมืองของสังคมจึงเลือกที่จะคิด เลือกที่จะฝัน และลงมือกระทำ เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง

น้องชิน (ด.ช.จักริน กองแก้ว)  ปัจจุบันอายุ ๙ ขวบ ๑๐ เดือน   สูง ๑๐๓ เซนติเมตร  มีน้ำหนักตัว  ๑๕ กิโลกรัม (เทียบเท่ากับเด็กอายุ ๔ ขวบ)    น้องชินป่วยเป็นโรคต่อมไร้ท่อ ส่งผลให้ฮอล์โมนในร่างกายผิดปกติต่างจากเด็กทั่วไป และเกิดโรคแทรกซ้อนมากมาย อีกทั้งน้องชินยังมีโรคประจำตัวคือ GCPD (โรคภูมิแพ้รุนแรง)

เรื่องราว ดี ๆ มีไว้แบ่งปัน # พร้อมแล้วจ้ากับกิจกรรมดี ๆ ต้อนรับปลายฝน- ต้นหนาว และ ส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ # โครงการครูบ้านนอกอีก 7 รุ่นสุดท้ายของปีนี้ # ซึ่งมีทั้งทางภาคเหนือของประเทศไทย และ มีสัญจร ฯ ต้อนรับอาเซียน เข้าสู่ประเทศลาว .. เอาเป็นว่าใครสนใจรุ่นไหนเชิญสมัครกันเข้ามาได้เลยนะครับ ..

กิจกรรม..ยามเย็น..มัสมั่นไก่ในหม้อพันปี
เย็นนี้ที่ Ebannok (บ้านนอก อีคอมเมิส) กับเหล่าบรรดาอาสาสมัครนัดหมายกันมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้เมนูแบบไทย ๆ มัสมั่น (ไก่) แกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง ชายใดได้กลืนแกง ...ฮืม ฮืม ฮืม .. ใฝ่ฝันห๊าาาาาาาาา

ครูรุ้ง...1 ในครูบ้านนอก...หัวใจอาสารุ่นที่ 149 และ 1 ในครูบ้านนอกอีกกว่านับพันนับหมื่นชีวิต ที่ต่างแวะเวียนกันเข้ามาร่วมสร้างสีสรรและแบ่งปันประสบการณ์ดี ๆ ให้กับเด็ก ๆ ในท้องถิ่นห่างไกล โรงเรียนเล็ก ๆ ในป่าพงไพรจึงยังคงสดใส...ด้วยหัวใจและรอยยิ้มของผู้คน

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 56 ที่ผ่านมา ทีมงานกระจกเงาได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมซ้อมแผนอพยพหนีภัย

ซึ่งจัดโดยเทศบาลตำบลแม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย โดยกิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นที่บ้านอาดี่ หมู่ 13 ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย

เนื่องเพราะจากการตรวจสอบทางธรณีวิทยาของหน่วยงานป้องกันภัยของทาง อบท.ระบุว่า บ้านอาดี่ เป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภัยน้ำป่าไหลหลากสูง

Pages

สำหรับเจ้าหน้าที่

   

จำนวนผู้เข้าชม

เริ่มนับตั้งแต่ วันที่ 1 ก.ค. 2554