ข่าวสารจาก Tobethai.org | มูลนิธิกระจกเงา สำนักงานเชียงราย

ข่าวสารจาก Tobethai.org

Subscribe to ข่าวสารจาก Tobethai.org feed
Updated: 11 min 53 sec ago

เด็กไร้สัญชาติได้ไปแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติเป็นกรณีพิเศษ

Tue, 2018-07-03 09:17

วันนี้ (20 มิ.ย.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายรัชชานนท์ วันเพ็ญ ครูโรงเรียนบ้านห้วยน้ำเย็น ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย พา ด.ช.อาโย เมกากู่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ซึ่งไม่มีสัญชาติไทย พร้อมด้วยพ่อและแม่ เดินทางไปยื่นเรื่องที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงราย เพื่อขออนุญาตเดินทางออกนอกราชอาณาจักรและเดินทางกลับมาได้อีก

ก่อนหน้านี้ โรงเรียนบ้านห้วยน้ำเย็น สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 ได้รับรางวัลระดับเหรียญทอง ชนะเลิศกิจกรรมการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับพื้นฐาน ชั้น ม.1-ม.3 จึงได้รับสิทธิ์เป็นตัวแทนของประเทศไทย นำนักเรียนที่ชนะเลิศ เข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์บังคับมือระดับนานาชาติ ที่ฮ่องกง ในรายการ Hong Kong International Robotics Olympiad 2018 แต่ติดปัญหา เพราะ ด.ช.อาโย เป็นนักเรียนที่ไม่มีสัญชาติไทย จึงไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้

ทั้งนี้ เพื่อให้ ด.ช.อาโย สามารถเดินทางไปร่วมแข่งขันได้ จึงเสนอขอทางอำเภอและทาง จ.เชียงราย ยื่นเรื่องไปยังกระทรวงมหาดไทย ซึ่งทางกระทรวงได้อนุมัติในหลักการ โดยให้สิทธิ์เป็นกรณีพิเศษในฐานะเป็นบุคคลที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ สามารถเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเป็นกรณีเฉพาะได้

ด.ช.อาโย กล่าวว่า ดีใจที่ผู้ใหญ่และหน่วยงานราชการให้โอกาสได้เดินทางไปร่วมการแข่งขัน โดยจะพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพื่อคว้ารางวัลและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยให้ได้ ซึ่งการแข่งขันจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 20-23 กรกฎาคม 2561

สำหรับ ด.ช.อาโย พ่อแม่เป็นบุคคลบนพื้นที่สูง ที่ไม่มีสัญชาติไทย ตอนเกิดจึงไม่ได้มีการแจ้งเกิดในประเทศไทยกับหน่วยงานราชการ แม้ขณะนี้จะได้เป็นตัวแทนไปแข่งขันในระดับนานาชาติ แต่ในอนาคตอาจไม่ได้เรียนในระดับที่สูงขึ้นและเกิดปัญหาเรื่องการออกไปหางานทำ เพราะติดปัญหาเรื่องสัญชาติ

 

แหล่งข่าว   https://news.thaipbs.or.th/content/272881

Tue, 07/03/2018

เชียงราย ชาติพันธ์ุยิ้มได้ ยธ.ตรวจดีเอ็นเอฟรี แก้ปัญหาไร้รัฐ ไร้สัญชาติ

Mon, 2018-05-07 13:19
วันนี้ 25เม.ย. ที่บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเป็นประธานเปิดโครงการยุติธรรมสู่หมู่บ้านนำบริการรัฐสู่ประชาชน พร้อมทั้งเยี่ยมชมกิจกรรมการอำนวยความเป็นธรรมคืนสิทธิ สร้างโอกาส ตรวจดีเอ็นเอพิสูจน์สถานะทางทะเบียนราษฎร โดยมีนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นำคณะหัวหน้าส่วนระดับจังหวัดและอำเภอให้การต้อนรับ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า จังหวัดเชียงรายเป็นพื้นที่ที่ติดแนวตะเข็บชายแดนประชาชนส่วนใหญ่เข้าถึงบริการของภาครัฐยังไม่ค่อยสะดวก โดยเฉพาะในเรื่องการอำนวยการความเป็นธรรมและปัญหากลุ่มคนไร้สัญชาติซึ่งการรับรองสถานะทางทะเบียนราษฎรทำให้บุคคลเหล่านั้นไม่มีโอกาสเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานต่างๆ

ซึ่งในครั้งนี้คณะกรรมการพัฒนาการบริหารงานยุติธรรมระดับจังหวัดเชียงรายร่วมกับสำนักงานยุติธรรมจังหวัดเชียงรายและสถาบันนิติวิทยาศาสตร์กระทรวงยุติธรรมได้ดำเนินการจัดเก็บพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอในพื้นที่จังหวัดเชียงรายโดยประชาชนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายซึ่งมีผู้เข้ารับการจัดเก็บดีเอ็นเอจำนวน 653 คนเป็นบุคคลตกหล่น 378 คนและบุคคลอ้างอิง 275 คนซึ่งเป็นประชาชนจากพื้นที่ 12 อำเภอ ใช้เวลาดำเนินการ 3 วัน วันที่ 24 และ 26 เมษายน2561 ณ ที่ว่าการอำเภอเวียงแก่น และจุดตรวจที่ 2 วันที่ 27 เมษายน 2561 ณ ที่ว่าการอำเภอแม่สรวย

โดยที่ประชาชนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดใดซึ่งผลการตรวจสารพันธุกรรมหรือการตรวจดีเอ็นเอจะสามารถใช้เป็นหลักฐานยืนยันตัวบุคคลที่มีความแม่นยำและสามารถนำมาใช้เป็นข้อมูลประกอบกับการรับรองสถานะทางทะเบียนตามกฏหมายร่วมกับฐานข้อมูลของกรมการปกครองกระทรวงมหาดไทยต่อไป
“กระทรวงยุติธรรมได้ตระหนักและให้ความสำคัญกับการให้ความช่วยเหลือราษฎรที่ไร้สัญชาติโดยการตรวจพิสูจน์ศาลพันธุกรรมสำหรับกลุ่มชาติพันธ์เพื่อแก้ปัญหาไร้รัฐ ไร้สัญชาติ นอกจากนี้กระทรวงยุติธรรมยังมีนโยบายส่งเสริมให้ประชาชนสามารถเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้ง่ายขึ้นเพื่อสร้างความเป็นธรรมและความสงบสุขให้เกิดขึ้นแก่ประชาชนในทุกระดับพื้นที่อย่างเท่าเทียม”พลอากาศเอกประจินกล่าว
Sat, 04/28/2018

ม็อบพีมูฟ300คน ปักหลักชุมนุมค้างคืน บริเวณหน้ากระทรวงมหาดไทย

Mon, 2018-05-07 13:11

ไม่กลับไม่กลัวทหาร!! ม็อบพีมูฟกว่า300คนปักหลักเรียกร้อง "นายกฯ-รมว.มหาดไทย" ยื่น6ข้อรัฐบาลเร่งแก้ไข ผู้ชุมนุมยันฝนตกไม่เป็นปัญหาต่อการชุมนุมแน่นอน


เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ที่กระทรวงมหาดไทย ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่บริเวณหน้ากระทรวงมหาดไทย กลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) ได้เคลื่อนขบวนจากทำเนียบรัฐบาล มายังบริเวณถนนอัษฎางค์ หน้ากระทรวงมหาดไทย จำนวนกว่า 300 คน เพื่อเรียกร้องให้พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย แก้ปัญหาคนไทยไร้สัญชาติ คนไทยพลัดถิ่น ปัญหาที่ดินสาธารณประโยชน์ โฉนดชุมชน แก่ชาวบ้านทั่วประเทศ รวมถึงเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวผู้เข้าร่วมชุมนุมที่กำลังเดินทางมาจากจ.เชียงใหม่ และจ.ลำพูน ด้วยนั้น

 

 

 

นายซัวฮิบ เจริญสุข 37 ปี ชาวบ้าน อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตัวแทนเครือข่ายการแก้ปัญหาคืนสัญชาติคนไทย จ.ระนอง จ.ชุมพร จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ตนพร้อมชาวบ้านในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระนอง และชุมพร เดินทางมาวันนี้เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับบุคคลที่ไม่มีสัญชาติไทยซึ่งบางคนอยู่มานานมาก แต่ไม่มีสิทธิ์ที่จะเข้าถึงสิทธิ์ของกฎหมาย ซึ่งก็จะไม่ได้รับความคุ้มครองทางกฎหมายเหมือนพลเมืองทั่วๆไป ซึ่งเรื่องต่างๆเหล่านี้เราทำมานานหลายสิบปีแล้ว เพราะฉะนั้นข้อเรียกร้องในวันนี้เพื่อให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบในเรื่องนี้ได้มีชีวิตที่มีความสุขอย่างยั่งยืนในสังคมที่เท่าเทียมกัน ไม่เกิดความเหลื่อมล้ำทางสังคม

นายซัวฮิบ ยังกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ทางเครือข่ายจะปักหลักเพื่อเรียกร้องจนกว่าจะได้ข้อยุติที่เป็นรูปธรรม เนื่องจากที่ผ่านมาทางรัฐรับปากว่าจะแก้ปัญหาให้ โดยให้คำสัญญาทางวาจา แต่เมื่อพวกเรากลับปัญหาก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่งเป็นอย่างนี้ทุกครั้ง ส่วนเรื่องสภาพภูมิอากาศที่มีฝนตกบ่อยครั้งในช่วงนี้ ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด ทุกคนที่มามาเพื่อปากท้อง เพื่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/800612

Mon, 05/07/2018

'ประจิน' คืนสิทธิคนชายขอบเข้าถึงสวัสดิการรัฐ

Mon, 2018-05-07 13:09

"ประจิน" คืนสิทธิชาวบ้าน จ.เชียงราย กลุ่มคนชายขอบ พื้นที่สูงให้มีบัตรประชาชน สร้างโอกาสเข้าถึงสวัสดิการรัฐ

เมื่อวันที่ 25 เม.ย. พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการยุติธรรมสู่หมู่บ้าน นำบริการรัฐสู่ประชาชน อำนวยความเป็นธรรม ด้วยการพิสูจน์สถานะทางทะเบียนราษฎร คืนสิทธิ สร้างโอกาส ให้ประชาชนชาวอ.เวียงแก่นจ.เชียงราย เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีปัญหากลุ่มคนไร้สัญชาติ มีความหลากหลายกลุ่มชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ติดแนวตะเข็บชายแดน และขาดความรู้ ความเข้าใจในกระบวนการรับรองสถานะทางทะเบียนราษฎร จึงไม่มีโอกาสเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานต่างๆ เช่น สิทธิในกระบวนการยุติธรรม การศึกษา การรักษาพยาบาล ที่อยู่อาศัย

รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงนโยบายรัฐบาล ว่า ตระหนักและให้ความสำคัญกับการให้ความช่วยเหลือราษฎรที่ไร้สถานะ โดยการตรวจพิสูจน์สารพันธุกรรมสำหรับกลุ่มชาติพันธุ์ เพื่อแก้ปัญหาไร้รัฐ ไร้สัญชาติ ดังนั้น สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ได้ดำเนินการจัดเก็บสารพันธุกรรม สำรวจและคัดกรอง มีผู้ประสงค์ขอตรวจสารพันธุกรรมทั้งสิ้น 599 คน (บุคคลตกหล่น 351 คน บุคคลอ้างอิง 248 คน)ในพื้นที่ 12 อำเภอ ของจังหวัดเชียงราย โดยที่ประชาชนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ซึ่งผลการตรวจ ดีเอ็นเอ จะใช้เป็นหลักฐานยืนยันตัวบุคคลที่มีความแม่นยำ และนำมาใช้เป็นข้อมูลประกอบการรับรองสถานะทางทะเบียนตามกฎหมายร่วมกับฐานข้อมูลของกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย

 

 

 

นายจ่าเน้ง แซ่วื่อ ชาวบ้านหมู่ 7 ต.แม่เปา อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ใช้เวลา 12 ปี กว่าจะได้บัตรประจำตัวประชาขน ช่วงที่ไม่มีบัตรไปทำงานตำรวจก็จับกุม การใช้ชีวิตลำบากมาก

ชาวบ้านอีกรายบอกว่า เกิดในเมืองไทย จึงต้องการมีบัตรประชาชน เพราะจะได้เข้าถึงสิทธิและบริการของรัฐ โดยเฉพาะผู้สูงอายุต้องการได้รับเบี้ยยังชีพคนชรา

ทั้งนี้ ที่ผ่านมากรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้ร่วมกับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กรมการปกครอง คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โรงพยาบาลอำเภอละงู และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 12 ลงพื้นที่เพื่อดำเนินการตรวจสารพันธุกรรม (DNA) ให้กับกลุ่มชาติพันธุ์มานิ ณ องค์การบริหารส่วนตำบลน้ำผุด อำเภอละงู จังหวัดสตูล ซึ่งการดำเนินการดังกล่าว เป็นการอำนวยความยุติธรรมให้กับกลุ่มชาติพันธุ์มานิให้ได้รับสัญชาติไทย และมีบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อสามารถนำไปสู่การเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐาน เช่น สิทธิในการรักษาพยาบาล สิทธิในการเข้าถึงการศึกษา สิทธิในการเลือกตั้ง และสิทธิในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม และการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการขจัดการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติในทุกรูปแบบ (International Convention on the Elimination of All Forms of Racial DiscriminationICERD) ซึ่งประเทศไทยเป็นภาคี และปัจจุบันชาวมานิในสตูลจำนวนกว่า 50 คน ได้รับบัตรประชาชนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/799915

Tue, 05/01/2018

อธิการบดี ม.รังสิต มอบนามสกุล และโอกาสทางการศึกษาแก่ นางสาวหทัย คนไทยพลัดถิ่น เป็นไทยโดยสมบูรณ์

Wed, 2018-03-28 11:51

ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาบลัยรังสิต มอบนามสกุลให้ นางสาวหทัย นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยรังสิต มีภูมิลำเนาอยู่ที่ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ครอบครัวเป็นชาวกะเหรี่ยงที่ไม่มีนามสกุล ซึ่งได้เลขประจำตัว 13 หลัก และทำบัตรประชาชนครั้งแรก โดยใช้นามสกุลว่า "สืบบุญตะวัน" ความหมายคือ "ผู้สืบสานความดีความงามของผู้ให้ชีวิต" พร้อมทั้งให้ทุนการศึกษาคนไทยพลัดถิ่น ซึ่งนอกจากทุนการศึกษาแล้ว ยังให้ที่พักในมหาวิทยาลัย ให้บัตรรับประทานอาหารฟรีในร้านอาหารของมหาวิทยาลัย

นางสาวหทัย (ไม่มีนามสกุล) เป็นหนึ่งในครอบครัวชนเผ่ากะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่ในอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก พ่อและแม่เป็นคนไร้สัญชาต มีพี่น้อง 2 คน หทัยเป็นคนโต และมีน้องชาย 1 คน ส่วนใหญ่เวลาติดต่อราชการจะต้องสื่อสารผ่านผู้ใหญ่บ้าน มีสิทธิเพียงอย่างเดียวที่ใช้อยู่ตอนนี้คือ สิทธิในการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลที่ขึ้นทะเบียนไว้เท่านั้น และการออกนอกพื้นที่เพื่อมาเรียนก็จะต้องขอใบอนุญาต และต้องกลับไปต่อใบอนุญาตปีละ 1 ครั้ง

นางสาวหทัย กล่าวว่า จุดเริ่มต้นก่อนที่จะมาเรียนมหาวิทยาลัยรังสิตนั้น จบการศึกษามัธยมศึกษาตอนปลาย จากโรงเรียนบ้านแม่อุสุวิทยา อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ขณะนั้นทำงานอยู่ในโรงพยาบาลท่าสองยาง ประมาณ 1ปี โดยได้รับความช่วยเหลือจากนายแพทย์ธวัชชัย ยิ่งทวีศักดิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลท่าสองยาง โดยทำงานเกี่ยวกับการสื่อสารเพื่อช่วยเหลือคนไร้สัญชาติที่มารับบริการในโรงพยาบาล รวมทั้งให้สิทธิในการักษาพยาบาล หลังจากนั้นได้พบกับ ดร.วรชาติ เฉิดชมจันทร์ คณบดีคณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งมาประชุมที่โรงพยาบาล ร่วมกับนายแพทย์ธวัชชัย และได้พบตนซึ่งได้กล่าวในที่ประชุมว่า อยากเรียนแต่ไม่มีโอกาส แม้เรียนจบไปก็ไม่มีโอกาสเข้าทำงาน เพราะว่าไม่มีสัญชาติไทย และไม่มีบัตรประชาชน ดร.วรชาติ จึงแนะนำให้มาเรียนคณะกายภาพบำบัด ซึ่งคุณหมอก็สนับสนุนด้วย โดยส่วนตัวแล้วอยากเรียนอะไรก็ได้ที่ทำให้รู้สึกว่าได้ทำความดีและช่วยเหลือคน จึงตัดสินใจมาเรียนที่มหาวิทยาลัยรังสิต

"ตอนเรียน ม.ปลาย คิดว่าคงจะไม่ได้เรียนต่อแล้ว มาสมัครเรียนที่นี่ก็ยังไม่มีบัตรประชาชน แต่ใช้บัตรประจำตัวผู้ไม่มีสัญชาติไทยแทนการสมัคร  และทางมหาวิทยาลัยก็ดำเนินการให้ โดยได้รับทุนการศึกษาตั้งแต่เข้ามาเรียนชั้นปีที่ 1 นอกจากจะได้รับทุนการศึกษาซึ่งเป็นค่าเทอมแล้ว ทางมหาวิทยาลัยยังให้ที่พักซึ่งเป็นหอพักของมหาวิทยาลัย และบัตรรับประทานอาหารฟรีในร้านอาหารของมหาวิทยาลัย

รู้สึกดีใจมากและกราบขอบคุณท่านอธิการบดี ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ ที่ให้โอกาสทางการศึกษาครั้งนี้ และตั้งชื่อสกุล "สืบบุญตะวัน" ให้ เพราะครอบครัวเรายากจน และเป็นชนเผ่าด้วย ซึ่งการจะได้รับทุนก็ยาก เคยไม่สมัครเรียนหลายที่แต่เขาไม่รับเพราะเราไม่มีนามสกุล ไม่มีบัตรประชาชน มาเรียนที่นี่เหมือนได้อยู่กับครอบครัวเปรียบเสมือนบ้านอีกหลังหนึ่ง โดยเป้าหมายหลังจากเรียนจบจะกลับไปทำงานที่บ้านเกิด ในโรงพยาบาลท่าสองยางที่เคยทำงาน ตามความประสงค์จของผู้อำนวยการโรงพยาบาลท่าสองยาง ด้วยที่สนับสนุนให้มาเรียนที่นี่"

 

ปัจจุบัน นางสาวหทัย มีบัตรประชาชนเป็นครั้งแรกในชีวิต ได้รับสิทธิในการเป็นคนไทยโดยสมบูรณ์ เธอบอกว่า รู้สึกดีใจมากที่จะได้มีสิทธิเหมือนคนอื่นๆ   ทั้งในเรื่องการเลือกตั้ง การทำงาน การรักษาพยาบาล ฯลฯ อยากขอบคุณมหาวิทยาลัยรังสิตที่ให้โอกาส ซึ่งไม่รู้ว่าจะได้โอกาสดีๆ  แบบนี้จากที่ไหนอีกแล้ว

 

http://www.ryt9.com/s/tpd/2804315

Wed, 03/28/2018

สำหรับเจ้าหน้าที่

   

จำนวนผู้เข้าชม

เริ่มนับตั้งแต่ วันที่ 1 ก.ค. 2554